Giây phút dòng sông “nuốt” 5 căn nhà ở Nhà Bè

Giây phút dòng sông “nuốt” 5 căn nhà ở Nhà Bè

27/06/2017 10:29

(NLĐO) – Suốt đêm 26-6, ở ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè là cảnh người lớn bơ phờ, trẻ em khóc thét khi phải vật vạ ngoài đường

Một vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra ở huyện Nhà Bè (TP HCM) đêm 26-6 khiến 5 căn nhà bị hư hại nghiêm trọng. Sạt lở xảy ra tại khu vực ven sông Kinh Lộ, đoạn gần cầu Kinh Lộ (ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM).

Đoạn sạt lở có chiều dài ven sông khoảng 50m, ăn sâu vào ít nhất 20 m nuốt trọn 5 căn nhà và làm 3 căn nhà khác tại khu vực này bị ảnh hưởng.

Giây phút dòng sông “nuốt” 5 căn nhà ở Nhà Bè - Ảnh 1.

Đoạn sạt lở có chiều dài ven sông khoảng 50 m, ăn sâu vào ít nhất 20 m của 5 căn nhà và 3 căn nhà khác tại khu vực gần cầu Kinh Lộ (ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM) bị ảnh hưởng

Chị Huỳnh Thị Phải (40 tuổi, ngụ số 18/1 tổ 4, ấp 3) – kể vào khoảng 23 giờ 30 phút ngày 26-6, gia đình chị đang ngủ thì bất ngờ nghe những tiếng động lớn phát ra từ phía bờ sông. “Chúng tôi nghĩ là mưa lớn nên chạy ra kiểm tra để cất đồ đạc thì hãi hùng thấy nhà mình đang sạt xuống. Các bức tường lớn cùng nhiều công trình phụ phía sau nứt toác, đổ sập rồi trôi tuột xuống dòng nước xiết” – chị Phải chưa hết bàng hoàng, chia sẻ.

Theo chị Phải, cả gia đình chị liền hoảng loạn tháo chạy ra ngoài và tri hô những hộ dân xung quanh.

“Cảnh tưởng lúc đó rất hỗn loạn vì ai cũng hoảng sợ. Chúng tôi sau đó chỉ vội di chuyển được một số tài sản ra ngoài, không ai dám vào nhà bởi sợ có thể bị sập bất cứ lúc nào” – chị Phải nói thêm.

Giây phút dòng sông “nuốt” 5 căn nhà ở Nhà Bè - Ảnh 2.

Đồ chơi của một em nhỏ trong căn nhà bị sạt lở

Có mặt tại hiện trường vào rạng sáng 27-6, chúng tôi ghi nhận đoạn sạt lở khiến bờ sông nối với 5 căn nhà nơi đây trở nên nham nhở với những vết nứt rộng, khoét sâu. Các căn nhà tan hoang khi nhiều bức tường lớn, các mái tôn… bị xé toạc, đổ sập hoàn toàn. Còn dưới dòng nước xoáy, nhiều vật dụng sinh hoạt của người dân nổi lập lờ, cuốn theo con nước.

Giây phút dòng sông “nuốt” 5 căn nhà ở Nhà Bè - Ảnh 3.

Cảnh tan hoang ở phần phía sau những căn nhà bị sạt lở

Ngồi vạ vật tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Đầy (84 tuổi), thẫn thờ nói: “Chúng tôi bất lực khi chứng kiến nhà cửa, tài sản… cứ vậy trôi tuột xuống sông. Suốt đêm qua, khu vực này là cảnh người lớn bơ phờ, trẻ em khóc thét khi phải vật vạ ngoài đường”.

Giây phút dòng sông “nuốt” 5 căn nhà ở Nhà Bè - Ảnh 4.

Những người dân sống trong 5 căn nhà bị sạt lở ảnh hưởng trực tiếp phải vạ vật suốt đêm 26 đến sáng 27-6

Ông Đỗ Minh Toàn, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Hiệp Phước, có mặt tại hiện trường sáng 27-6, cho biết vụ sạt lở làm 5 căn nhà bị hư hại trực tiếp và 3 căn nhà bị ảnh hưởng. Trong đêm 26 đến rạng sáng 27-6, chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp 8 hộ dân này đến nơi an toàn trước khi tìm biện pháp khắc phục.

Giây phút dòng sông “nuốt” 5 căn nhà ở Nhà Bè - Ảnh 5.

Các vật dụng sinh hoạt của người dân nằm ngổn ngang

Theo ông Toàn, chưa tính thiệt hại về diện tích đất bị sạt xuống nhưng thống kê sơ bộ, vụ sạt lở đã cuốn nhiều tài sản của những hộ dân nơi đây xuống sông, gây thiệt hại hơn 210 triệu đồng.

Ông Toàn nói trước mắt chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ tiền tạm cư cho mỗi hộ dân là 1,5 triệu đồng. Đồng thời, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng của địa phương sẽ đến hiện trường đo đạc, lập phương án bồi thường và di dời hoàn toàn những hộ dân nơi đây tới khu vực khác để tránh xảy ra tình trạng tương tự, bởi nơi đây đang nằm trong danh sách được cảnh báo có nguy cơ sạt lở.

Cũng theo ông Toàn, trên địa bàn huyện nhà Bè hiện thống kê có 6 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở và UBND TP HCM đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp xử lý.

Giây phút dòng sông “nuốt” 5 căn nhà ở Nhà Bè - Ảnh 6.

Khu vực trên nằm trong danh sách những điểm có nguy cơ sạt lở tại huyện Nhà Bè

Theo một cán bộ Khu Quản lý đường thủy nội địa – Sở Giao thông Vận tải TP HCM, nguyên nhân ban đầu của vụ sạt lở được xác định là tại khu vực trên xuất hiện hố xoáy. Trong khi đoạn này chưa có bờ kè, nền đất cũng khá mềm nên khi triều cường dâng cao, nước xoáy mạnh đã gây vụ sạt lở trên. Người cán bộ này cũng thông tin khu vực trên đã có dự án xây bờ kè nhưng hiện đang chờ duyệt. “Tuy nhiên, chúng tôi phải kiểm tra kỹ mới xác định được nguyên nhân chính xác. Nếu có hố xoáy thì bắt buộc phải có biện pháp lấp lại để ngăn tình trạng tương tự xảy ra rồi sau đó mới tính đến dự án xây dựng bờ kè” – cán bộ trên cho biết.

Bài và ảnh: GIA MINH

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *